Báo chí truyền thông

Bình Thuận: Xúc tiến du lịch bằng nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 21.10, Cơ quan đại diện Bộ VH-TT-DL tại TP.HCM và Trường ĐH Phan Thiết đã tổ chức hội thảo “phát triển nguồn nhân lực và phát triển du lịch Bình Thuận”. Tại hội thảo, có hơn 30 tham luận của các nhà chuyên môn, doanh nghiệp du lịch được trình bày.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Hoàng Tuyết Linh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Thuận cho biết Ngành du lịch Bình Thuận đang tập trung phát triển mạnh du lịch, đặc biệt là du lịch biển và xem đó là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Với đóng góp rất lớn cho ngân sách trong những năm qua, du lịch biển Bình Thuân ( Mũi Né) đã thực sự trở thành thương hiệu du lịch mạnh trên bản đồ du lịch Việt Nam là được thế giới biết đến. “Mặc dù có tới 15.000 người đang làm việc, nhưng đội ngũ nguồn nhân lực của du lịch Bình Thuận vẫn chưa đạt chất lượng cao. Hiện vẫn còn 15% lao động làm công tác quản lý chưa qua đào tạo. Các doanh nghiệp du lịch hiện nay vẫn phải tự đào tạo hoặc đào tạo lại nhân viên mới đáp ứng được các kỹ năng phục vụ khách quốc tế”, bà Linh phát biểu

Du lịch biển là trọng điểm của ngành Du lịch Tỉnh Bình Thuận

                                                         Du lịch biển - Trọng tâm của ngành Du lịch tỉnh Bình Thuận

 

Lao động “nhảy” !

 

“Trong rất nhiều băn khoăn, nổi trội lên vẫn là chất lượng nguồn nhân lực. Chẳng hạn như lao động chưa qua đào tạo chiếm tới 44,47 %. Trình độ ngoại ngữ chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển thị trường khách du lịch quốc tế”, ông Lê Văn Hùng, Quyền Trưởng Cơ quan đại diện Bộ VH-TT-DL tại TP.HCM. Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận Nguyễn Văn Khoa cho biết, toàn tỉnh hiện có 220 cơ sở lưu trú với khoảng 9.000 phòng lưu trú đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân lực của ngành du lịch của tỉnh là “cung không đủ cầu”. Mặc dù Hiệp hội du lịch Bình Thuận đã liên kết với các cơ sở đào tạo để giảng dạy nghiệp vụ cho sinh viên cho học viên thực tập ngay tại những cơ sở du lịch đạt tiêu chuẩn; nhưng nguồn nhân lực không những thiếu mà vẫn còn yếu. Đặc biệt, theo ông Khoa, tình trạng lao động “nhảy” việc đang là vấn đề nan giải cho các cơ sở du lịch hiện nay, nhất là các cơ sở du lịch được xếp sao Ông cũng cho biết thêm “Hiện nay tình trạng dịch chuyển lao động du lịch trong các doanh nghiệp chiếm tới 30-40 %. Nguyên nhân chính vẫn là do thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn. Từ việc thiếu đội ngũ nhân viên, đã xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh để thu hút nguồn nhân lực có tay nghề”

 

Giải pháp chiến lược

 

Ông Bùi Văn Giáo, người sáng lập Trường ĐH Phan Thiết cho biết, hiện nay lượng khách Nga đến Bình Thuận chiếm đại đa số, sau đó là khách Trung Quốc; nhưng đội ngũ nhân viên biết tiếng Nga, tiếng Trung rất ít, nếu như không nói là khan hiếm. “Vậy thì làm sao có thể đáp ứng được các sản phẩm du lịch cao cấp để phục vụ khách quốc tế?” – Ông Giáo băn khoăn. Ngoài vấn đề cần giữ gìn các di sản văn hóa để làm du lịch, đầu tư vào hạ tầng giao thông cũng như khai thác tối ưu thế mạnh du lịch biển,đảo. Ngành du lịch tỉnh Bình Thuận cần tập trung chú trọng hơn nữa vào số lượng cũng như chất lượng của nguồn nhân lực ngành du lịch tỉnh nhà. Ông Giáo nhấn mạnh rằng, du lịch Bình Thuận muốn phát triển bền vững thì phải tập trung ngay vào việc đào tạo con người. “Phải có một chiến lược dài hơi bằng các chính sách vĩ mô của địa phương. Nhưng trước mắt vẫn là tập trung ưu tiên cho đào tạo sinh viên ngành du lịch và ngoại ngữ”. Vậy nguồn nhân lực du lịch là cốt lõi để hướng ngành du lịch của tỉnh phát triển đạt chuẩn quốc tế, không những là đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp mà còn là những đại sứ mang hình ảnh, văn hóa Việt Nam giới thiệu cùng du khách quốc tế.

Nguồn Thanh Niên

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Văn Hóa Ngôi Nhà Xanh

Lượt truy cập : 16879798