Báo chí truyền thông

Đưa sinh viên từ Nga, Pháp về làm việc tại dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Nguồn nhân lực theo phê duyệt của Thủ tướng đang được Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận xúc tiến. Hiện tại đã có thêm 14 sinh viên tốt nghiệp trường năng lượng tại Nga, và một em học chuyên ngành điện hạt nhật tại Pháp về làm việc tại dự án.

Từ ngày 5 đến 7/8 tại Đà Nẵng diễn ra hội nghị khoa học về công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 11, do Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam phối hợp tổ chức. Tham gia hội nghị có hơn 300 đại biểu là các giáo sư, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy khoa học công nghệ, ứng dụng năng lượng nguyên tử và triển khai các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận, hội nghị tập trung vào các lĩnh vực điện hạt nhân và đào tạo nguồn nhân lực về thiết kế điện hạt nhân, vật lý lò hạt nhân, an toàn hạt nhân...

Ông Phan Minh Tuấn, Phó giám đốc Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, cho biết việc đào tạo nguồn nhân lực đang được đơn vị tích cực triển khai, trên cơ sở Dự án đào tạo nguồn nhân lực đã được Thủ tướng phê duyệt. 

"Hiện tại đã có thêm 14 sinh viên tốt nghiệp trường Năng lượng Mátxcơva Liên bang Nga, và một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điện hạt nhân tại Pháp về làm việc tại dự án", ông Tuấn nói và cho biết nhóm 15 cán bộ nòng cốt đợt 1 cho nhà máy nhiệt điện Ninh Thuận 2 đã hoàn thành khóa học 2 năm tại Nhật Bản.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua tháng 11/2009, gồm hai nhà máy với công suất trên 4.000 MW. Tổng mức đầu tư của dự án tại thời điểm lập báo cáo cuối năm 2008 vào khoảng 200.000 tỷ đồng.

Đến nay, dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 & 2 đã hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi và Hồ sơ phê duyệt địa điểm để lấy ý kiến các bộ, ngành và Hội đồng Thẩm định Nhà nước. Việc xây dựng nhà máy Ninh Thuận 1 dự kiến phải lùi lại từ 2 đến 3 năm, so với kế hoạch ban đầu là khởi công trong năm 2014.

Nguyễn Đông

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Văn Hóa Ngôi Nhà Xanh

Lượt truy cập : 16879798