Báo chí truyền thông

Thí sinh chọn học nghề thay vì lấy bằng ĐH 'vớ vẩn'

Kết thúc xét tuyển ĐH - CĐ 2013, nhiều trường không tuyển nổi 50% chỉ tiêu tuyển sinh. Nhiều thí sinh lựa chọn học nghề thay vì vào các trường ĐH dân lập.

Kỳ thi ĐH - CĐ năm 2013, Nguyễn Thị Bích Hoà (An Bài, Quỳnh Phụ, Thái Bình) không trúng tuyển vào ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 16 (kém 2 điểm so với điểm chuẩn). Hoà nộp hồ sơ vào Trung cấp nghề Thái Bình, học ngành may thời trang. Hoà cho biết: “Với số điểm này mình có thể đỗ vào rất nhiều trường ĐH dân lập nếu muốn, nhưng mình vẫn quyết định đi học nghề. Thà học nghề may để sau này có điều kiện có thể mở cửa hàng thời trang theo mơ ước còn hơn học lấy tấm bằng đại học “vớ vẩn” nào đó rồi sau không biết làm gì”.

 

Cũng giống như Hoà, cặp sinh đôi Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Khánh (Yên Thế, Bắc Giang) đều chọn con đường theo chú ruột học nghề mộc trong khi điểm thi ĐH năm 2013 vào ĐH Bách khoa của hai bạn là 15 điểm (Hùng) và 16 điểm (Khánh). Bố của hai bạn Hùng và Khánh, bác Nguyễn Văn Vượng cho biết: “Nếu xét tuyển vào ĐH dân lập thì chắc 2 cháu cũng đỗ, nhưng gia đình không đủ tiền nuôi, học phí quá đắt.

 

Vì vậy cả hai đứa đều quyết tâm học nghề. Khu này nghề mộc làm ăn rất tốt, chẳng mấy chốc có của ăn của để”. Theo TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT): “Trước thực trạng khó tuyển sinh, một số trường đề nghị Bộ nhanh chóng cho xét tuyển bằng học bạ.

                                   Thi không đỗ các trường có uy tín, thí sinh nhanh chóng chuyển hướng đi học nghề.

 

Tuy nhiên, kể cả Bộ có cho các trường tự tuyển sinh hay chỉ xét tuyển thì vẫn sẽ có những trường phải giải thể vì không có người học. Trường nào gây dựng được uy tín, sinh viên ra trường có việc làm thì mới được xã hội công nhận”.

Theo Dân Việt

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Văn Hóa Ngôi Nhà Xanh

Lượt truy cập : 16879798