Dự án

Đề án Thẻ học đường SSC

Lễ ký kết phối hợp triển khai đề án thẻ học đường SSC – thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt (Đề án thẻ SSC) giữa Sở Giáo dục và Đào tạo – Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh & Công ty Cổ phần Văn hóa Ngôi Nhà Xanh

Nhằm mục đích triển khai các giải pháp của Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các nội dung Nghị quyết số 29 - NQ/TW của Hội nghị Trung Ương 8 - khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; thực hiện Nghị định 101/2012/NĐ-CP “Thanh toán không dùng tiền mặt” của Chính Phủ áp dụng đối với hệ thống thanh toán quốc dân; thực hiện chỉ đạo của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, Công ty cổ phần văn hóa Ngôi Nhà Xanh tổ chức ký kết phối hợp triển khai Đề án thẻ học đường SSC - thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt (Đề án thẻ SSC).

 

Đề án thẻ học đường SSC - thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt - nhằm mục đích giáo dục cho học sinh việc thanh toán không bằng hình thức tiền mặt. Thẻ học đường SSC sẽ sử dụng làm phương tiện thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt áp dụng với một số trường trên địa bàn TP.HCM bắt đầu từ năm học 2014-2015.

 

Thẻ học đường SSC là thẻ dành cho học sinh, có tên và mã số học sinh. Phụ huynh sẽ đứng tên chủ tài khoản và mở thẻ SSC cho con theo biểu mẫu của ban đề án SSC quy định. Vào kỳ đóng khoản phí và học phí, trung tâm thông tin SSC sẽ thông báo đến phụ huynh số tiền khoản phí và học phí của học sinh. Phụ huynh sẽ chuyển khoản số tiền khoản phí và học phí của con vào thẻ SSC bằng nhiều hình thức: chuyển khoản (qua tin nhắn – SMS baking, qua điện thoại – mbaking, qua internet - ebanking…), thu tận nhà, đóng tại các ngân hàng, đóng tại trường, hoặc thanh toán qua mPOS (thiết bị cà thẻ trên điện thoại thông minh), thu qua POS (máy cà thẻ cố định) tại trường… Số tiền phí và học phí quy định phụ huynh nộp sẽ được tự động chuyển về tài khoản của nhà trường; thông tin đóng chuyển về trung tâm dữ liệu SSC để đối soát, báo cáo và thông báo cho phụ huynh đã hoàn tất quá trình đóng tiền.

 

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể chuyển tiền tiêu vặt (ăn trưa, mua sách, dụng cụ học tập…) cho con vào SSC, thẻ này chỉ được chấp nhận mua hàng qua máy pos tại các điểm quy định trong trường học, không rút được tiền mặt để tránh những tiêu cực đáng tiếc khi học sinh dùng tiền mặt thiếu kiểm soát của gia đình. Các khoản mua sắm sẽ được thông báo vào tài khoản thẻ giúp phụ huynh kiểm soát được việc chi tiêu của con khi cần thiết.

 

Điểm đặc biệt của đề án thẻ SSC là Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ phối hợp cùng các ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ thu phí dịch vụ tự động; phối hợp cùng công ty giải pháp giáo dục làm trung tâm dữ liệu, đối soát và báo cáo tình hình thu chi cho các trường cũng như cơ quan quản lý mọt cách minh bạch.

 

Sự phối hợp này cũng sẽ giúp phụ huynh học sinh chủ động địa điểm và thời gian thanh toán học phí cho con em thông qua các dịch vụ tiện ích hiện đại của ngân hàng, hạn chế tình trạng quá tải, áp lực cho bộ phận kế toán trong việc thu chi khoản phí và học phí mỗi dịp đầu năm học tại các trường và các cơ sở giáo dục. Đặc biệt, đề án thẻ SSC khi phối hợp triển khai cùng các ngân hàng sẽ đem đến những dịch vụ tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ thanh toán học phí trả sau dành cho những gia đình học sinh có nhiều khó khăn chưa có điều kiện thanh toán khoản phí và học phí đúng hạn, bớt đi gánh nặng cho phụ huynh mỗi dịp đầu năm học để các em yên tâm học tập tới trường.

 

Cùng với đó, thẻ học đường SSC cùng với những tính năng hiện đại này sẽ góp phần giáo dục cho học sinh các tính năng tiện ích của phương thức thanh toán mới, an toàn hiện đại, hội nhập xu thế quốc tế cũng như kỹ năng và ý thức sẵn sàng hội nhập cuộc sống khi các em rời ghế nhà trường.

 

Không chỉ dừng lại ở tính năng thanh toán học phí và quản lý chi tiêu của gia đình với con em, đề án thẻ SSC sẽ tối đa hóa các tiện ích giáo dục hiện đại qua Cổng thông tin điện tử SSC (www.thessc.vn).

 

Trong tương lai gần, đề án thẻ SSC còn phát triển nhiều tính năng khác, trở thành công cụ tích hợp tối ưu cho các em học sinh trong các dịch vụ hỗ trợ học tập như: sách giáo khoa điện tử, học tập ngoại ngữ online, học bạ online, y bạ điện tử… và các dịch vụ sinh hoạt hàng ngày như: thẻ xe bus, thẻ thư viện, thẻ vào lớp...

 

Các dịch vụ này của đề án thẻ SSC cũng giúp phụ huynh có thể tìm hiểu từ xa (qua internet) về các chương trình học của con, kiểm tra kết quả học tập và rèn luyện của con ở trường và có những phương pháp hỗ trợ con trong việc học tập. Các thủ tục hành chính của nhà trường như: vào điểm, gửi sổ liên lạc, thông báo đến phụ huynh… cũng được tinh gọn và hiện đại hơn với đề án thẻ SSC

 

Đặc biệt, tiện ích y bạ điện tử của đề án thẻ SSC (sẽ triển khai vào năm 2015) là kho dữ liệu nhân trắc học. Khi khám chữa bệnh sẽ giúp y bác sĩ nhìn thấy tổng quan tình trạng sức khỏe của học sinh, giảm thiểu các công tác kiểm tra y khoa phức tạp, hạn chế các thủ tục hành chính phức tạp, nhanh chóng đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của học sinh…

Đây chính là những đặc điểm nổi bật của đề án thẻ SSC mà các loại thẻ khác tại Việt Nam chưa tích hợp được      

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Văn Hóa Ngôi Nhà Xanh

Lượt truy cập : 16879798